Conceptual Thinking for Work Innovation (ดร.วิพุธ อ่องสกุล) [ฺTKS019]

Conceptual Thinking for Work Innovation (ดร.วิพุธ อ่องสกุล) [ฺTKS019]

Conceptual Thinking for Work Innovation (ดร.วิพุธ อ่องสกุล) [ฺTKS019]

หลักสูตร : 

Conceptual Thinking for Work Innovation
(การคิดเชิงมโนทัศน์เพื่่อสร้างนวัตกรรมการทำงาน)

วิทยากร/ที่ปรึกษาในหลักสูตรนี้ : 

ดร.วิพุธ อ่องสกุล (ประวัติวิทยากร)

ระยะเวลา :  1 วัน / 6 ชั่วโมง

รหัส : TSK019

Conceptual Design

แนวคิดการออกแบบหลักสูตร

แนวคิดเชิงกลยุทธ์ในระดับต่างๆจะเกิดขึ้นด้วยวิสัยทัศน์ของผู้นำอย่างมีนัยยะสำคัญ เพราะในสิ่งแวดล้อมทางธุรกิจนั้นมีบริบทที่เปลี่ยนแปลงไหปอยู่เสมอๆ ไม่เคยหยุดนิ่ง ทำให้เกิดรูปแบบการคิดมากมายหลากหลายที่จะนำมาซึ่งกลยุทธ์องค์กรในรูปบบต่างๆ ผู้บริหารของอค์กรจึงต้องเข้าใจกระบวนการคิดที่ถ่ายทอดมาจากวิสัยทัศน์ได้เป็นอย่างดี เพื่อการถ่ายทอดสู่ระดับต่างๆอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด

Objectives

วัตถุประสงค์ของหลักสูตร

1. เพื่อให้ผู้เข้าสัมมนาสามารถสร้างและพัฒนาทักษะการคิดเชิงกลยุทธ์ที่ถูกต้อง

2. เพื่อให้ผู้เข้าสัมมนาสามารถแยกแยะและมีความเข้าใจถึงความแตกต่างของการคิดเชิงกลยุทธ์ ของบุคลากรในระดับต่างๆ (Corporate Level ระดับองค์กร, Business Level ระดับธุรกิจ, Operational Level ระดับปฏิบัติการ)

3. เพื่อให้ผู้เข้าสัมมนาสามารถวางแผนงาน และการจัดการงานเชิงกลยุทธ์ (Strategic Operation) ได้อย่างเหมาะสม สอดคล้องกับเป้าหมายขององค์กร

Key Topic

หัวข้อการอบรมของหลักสูตร

แบบที่ 1 (1 วัน)

Day 1 – วันที่ 1 ช่วงเช้า (09.00-10.30 น.) 

  • การแนะนำการเกี่ยวกับกระบวนการในการตัดสินใจ 5 รูปแบบ ระบบความคิดของมนุษย์ 3 รูปแบบการวางกรอบปัญหา
    • Decision Process กระบวนการในการตัดสินใจ
    • 5 thinking: Critical, Logical, Lateral, Creative, and Strategic  5 ระบบคิด: การคิดเชิงวิพากษ์ การคิดตรรกะ การคิดนอกทางและนอกกรอบ การคิดสร้างสรรค์ และ การคิดเชิงกลยุทธ์
    • 3 Framings of the issue  3 รูปแบบการวางกรอบปัญหาเพื่อการตัดสินใจ

Day 1 – วันที่ 1 ช่วงเช้า (10.45-12.00 น.)

  • การวิเคราะห์สถานการณ์ทั้งได้เปรียบและเสียเปรียบ ความลำเอียงและการมองเข้าข้างตนเอง
    • Situation Analysis: Risk Taking or Risk Averse  การวิเคราะห์สถานะการณ์: สถานะการที่สูญเสีย เสียเปรียบ หรือสถานะการณ์ได้เปรียบ ทำให้รับความเสี่ยงไม่เท่ากัน
    • Biasness ความลำเอียงและการเข้าข้างตนเอง

Day 1 – วันที่ 1 ช่วงบ่าย (13.00-14.30 น.) 

  • ความแตกต่างระหว่าง ข้อมูล/ข้อเท็จจริง ความคิด และปัญหาที่น่าจะเกิด
    • Group and Individual Decision การตัดสินใจเดี่ยวและแบบกลุ่ม
    • Fact/Data, Opinion, Potential Problem ความแตกต่างระหว่าง ข้อมูล ข้อเท็จจริง ความคิด และ ปัญหาที่น่าจะเกิด

Day 1 – วันที่ 1 ช่วงบ่าย (14.45-16.00 น.)

  • Workshop: Case Carter Racing
    • การทำความเข้าใจในปัญหาของ Case
    • การเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูล
    • การตัดสินใจเดี่ยวและการตัดสินใจกลุ่ม
  • Workshop: การผึกปฏิบัติการในการหากระบวนการตัดสินใจ
    • Decision Outcome ผลการตัดสินใจ
  • Q & A หรืออธิบายข้อสงสัย

# เบรคเช้า – 10.30-10.45 น.
# รับประทานอาหารกลางวัน – 12.00-13.00 น.
# เบรคบ่าย – 14.30-14.45 น.

ทั้งนี้ ช่วงเวลาสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

แบบที่ 2 (2 วัน)

กรุณาติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่เพื่อออกแบบหลักสูตรเพิ่มเติม

แบบที่ 3 (2.5 วัน)

กรุณาติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่เพื่อออกแบบหลักสูตรเพิ่มเติม

แบบที่ 4 (3 วัน)

กรุณาติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่เพื่อออกแบบหลักสูตรเพิ่มเติม

Target Group

หลักสูตรนี้เหมาะกับใครบ้าง

1. Top Management (Executives,C-Level,Director)
2. Middle Management (Manager & Asst. Manager)
3. Front-Line Management (Sr.Supervisor,Supervisor)

หลักสูตรนี้เหมาะสมกับ Top Management และ Middle Management และอาจรวมถึง Front-Line Management ที่มีศักยภาพและความสามรถชั้นสูง

ที่ต้องคิด วางแผน กำหนดแผนยุทธศาสตร์ แผนกลยุทธ์เพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนองค์กร ในช่วงเปลี่ยนผ่านในระยะและรูปแบบต่างๆรวมทั้งปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานขององค์กรเพื่อรองรับอนาคตที่ผันผวนและท้าทาย อีกทั้งยังต้องมีการนำเสนอแผนกลยุทธ์ เขียนโครงการ เขียนแผนปฏิบัติงานและถ่ายทอดให้เป็นที่เข้าใจและยอมรับทั้งของฝ่ายต่างๆทุกระดับในองค์กร นอกจากนี้ยังสามารถใช้ได้กับ ผู้บริหาร หรือ บุคลากรจากหน่วยงานและระดับต่างๆ ที่ต้องมีส่วนร่วม ส่วนสนับสนุน ประสานงาน และ ปฏิบัติหน้าที่ เพื่อช่วยกำหนดและขับเคลื่อนแผนฯ ได้อีกด้วย

Goal

ผลที่คาดว่าจะได้รับในระดับหลักสูตร

เมื่อจบการอบรม ผู้เข้าร่วมสัมมนาจะมีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับ Vision, Mission, Strategy ,Core Value หลักการบริหารผลงานเชิงกลยุทธ์ การวางแผนงาน และการกำหนดตัวชี้วัดผลการปฏิบัติงาน ได้อย่างเหมาะสมกับลักษณะของธุรกิจ รวมถึงแนวคิด ขั้นตอนและหลักการ ตลอดจนกระบวนการต่างๆ ของการบริหารผลงานเชิงกลยุทธ์ ในแต่ละมิติที่เชื่อมโยงกัน และสามารถประยุกต์ใช้เครื่องมือการบริหารผลงานเชิงกลยุทธ์ไป Implement ใช้จริงในหน่วยงานได้อย่างมีประสิทธิผลและเป็นไปในทิศทางที่องค์กรต้องการ

Utimate Goal

ผลที่คาดว่าจะได้รับในระดับองค์กร

หากผู้เข้าร่วมอบรมสามารถปรับประยุกต์ได้เป็นอย่างดี ได้อย่างเชี่ยวชาญ โดยผสมผสานทั้งความรู้และประสบการณ์แล้ว จะสามารถถอด Vision / Mission / Strategic Positioning ขององค์กร ออกมาได้อย่างมีนัยยะสำคัญ เพื่อรองรับการ Implement ทั้งประเภทและระดับการขับเคลื่อนนั้นๆ ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมที่สุดกับองค์กรที่มีความพิเศษเฉพาะตัว ทั้งนี้ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุดขององค์กรที่ได้วางเอาไว้ ตาม Vison & Mission ซึ่งจะนำไปเชื่อมโยงกับระบบขับเคลื่อนองค์กรทั้ง 4 Mechanism of Strategic Management ได้แก่

1. Strategic Map & Formulation การวางตำแหน่งในแผนที่ทางธุรกิจเชิงยุทธศาสตร์ของ องค์กรและการกำหนดแผนกรดำเนินงานตามแผนที่นั้น
2. Strategic Implement การดำเนินงานเชิงกลยุทธ์ที่มาจากแผนกลยุทธ์แล้วนำไปสู่การปฏิบัติเชิงกลยุทธ์
3. Strategic Monitoring การติดตามผลการดำเนินงานเชิงกลยุทธ์
4. Strategic Measurement การวัดผลและประเมินผลการดำเนินงานตามการจัดการเชิงกลยุทธ์

 

โดยขับเคลื่อนด้วย 3 เรื่องหลักในองค์กรเป็นสำคัญ ได้แก่
Management Strategy > Business Strategy > HRM & HRD Strategy

Request for Our Training Course / Program and Quotation

(แจ้งขอรายละเอียดหลักสูตรหรือโปรแกรมฝึกอบรมและใบเสนอราคาฉบับสมบูรณ์)

แนะนำกลุ่มหลักสูตรสำหรับการติดตามผล

  • Group Coaching by one on One for Strategic Implement (Online / Onsite)
  • Prioritizing Project for Strategic Plan & Implement
  • Presentation for Strategic Project with Top Management / Executive (Persuasive Communication)
  • Presentation for Action Plan with Top Management / Executive (Persuasive Communication)
  • Strategic Alignment & Realignment
  • HRM &HRD Strategy